สถานที่ท่องเที่ยว ในจังหวัดเชียงใหม่

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

สวนสัตว์เชียงใหม่ : ที่ตั้ง ถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อ. เมือง เชียงใหม่
ข้อมูล : สวนสัตว์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพ บนถนนห้วยแก้ว ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 น. – 17.00 น. มีสัตว์อยู่ในสวนสัตว์จำนวนมาก เช่น เม่น นกยูง เสือโคร่ง เสือขาว กวาง แรด ฮิปโปเตมัส ช้าง หมี อีเห็น และยังมีส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ช่วงช่วง และ หลินฮุ่ย จากประเทศจีน ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่มีโบราณสถานที่ชื่อว่าวัดกู่ดินขาว ที่เป็นซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณเวียงเจ็ดลิน และมีการแสดงความสามารถของสัตว์ เช่น นกมาคอลว์ นาก นกกระทุง และมีส่วนจัดแสดงเพนกวินและแมวน้ำ
– ค่าธรรมเนียมบัตรผ่านประตูเข้าชมสวนสัตว์เชียงใหม่ บัตรผู้ใหญ่ (ชาวไทย) 50 บาท/ บัตรเด็ก สูงไม่เกิน 135 เซนติเมตร (ชาวไทย) 10 บาท
– ค่าธรรมเนียมบัตรเข้าชมหมีแพนด้า บัตรผู้ใหญ่ (ชาวไทย) 50 บาท / บัตรเด็ก สูงไม่เกิน ๑๓๕ เซนติเมตร (ชาวไทย) 20 บาท
– ค่าธรรมเนียมเข้าชมศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำ “เชียงใหม่ ซู อควาเรียม” บัตรผู้ใหญ่ (ชาวไทย) 290 บาท / บัตรเด็ก สูง 90 -135 เซนติเมตร (ชาวไทย) 190 บาท
 

 

อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย : ที่ตั้ง ถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ. เมือง จ. เชียงใหม่ 

จุดเด่น : อนุเสาวรีย์พระครูบาศรีวิชัย , พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ , น้ำตกห้วยแก้ว , น้ำตกมณฑาธาร , น้ำตกแม่สา , หน้าผา , ยอดดอยปุย , หมู่บ้านชาวเขา

ข้อมูล : เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มากที่สุด อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ163,163 ไร่หรือประมาณ263 ตร.กม.และยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำปิงอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ มีพื้นที่ที่สูงที่สุดของอุทยานประมาณหนึ่งพันหกร้อยห้าสิบแปดเมตร จากระดับน้ำทะเลซึ่งก็คือ ดอยปุย มีสถานที่ที่ศักดิ์สิทธิ์และสำคัญทางศาสนา และทางประวัติศาสตร์อยู่ 2 แห่ง คือ วัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร และพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ประกอบด้วยป่าที่อุดมสมบูรณ์ ภูเขาที่สูงสลับซับซ้อน ที่สำคัญได้แก่เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธาร 

น้ำตกแม่สา : ที่ตั้ง ต.แม่แรม อำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่
ข้อมูล : น้ำตกแม่สาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวเดินทางทาพักผ่อนหย่อนใจ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของอำเภอแม่ริม แบ่งเป็นชั้น ๆ ขึ้นไปตามเชิงเขาถึง 8 ชั้น ทำให้สภาพอากาศร่มรื่นเย็นสบายตลอดปี ทั่วบริเวณปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ เป็นสถานที่พักผ่อนที่ได้รับความนิยมมากทั้งชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว ต่างถิ่น


  

ปางช้างแม่สา : ที่ตั้ง อำเภอแม่ริม ตั้งอยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 10 เส้นทางสายแม่ริม – สะเมิง
ข้อมูล : ปางช้างแม่สาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มี การแสดงของช้าง เริ่มต้นด้วยการอาบน้ำให้ช้างในลำห้วย ชะล้างสิ่งสกปรกออก และเพื่อให้ช้างสนุกสนานเพลิดเพลินที่ได้ลงไปแช่ในน้ำ มื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว ควาญจะนำช้างไปใส่เครื่องลากจูงไว้บนหลัง เพื่อทำการลากซุงซึ่งอยู่ ในป่ามาแสดงให้นักท่องเที่ยวชม โดยการแสดงให้เห็นถึงวิธีการต่าง ๆ ในการลากตามแบบการฝึกช้างที่ศูนย์ ฝึกลูกช้างที่จังหวัดลำปางเ หลังจากเสร็จสิ้นการทำงานแล้ว จะเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว ที่ต้องการขี่ช้างไป รอบ ๆ บริเวณการแสดงโดยจะต้องเสียค่าเข้าชมและค่าบริการขี่ช้าง การแสดงของช้างจะดูได้ทุกวันเวลา ประมาณ 09.40-11.30 น. โทร.(053) 297060


  

บ้านควายไทย : ที่ตั้ง 300/2 ถ.เชียงใหม่-ฝาง ต.ริมเหนือ อ.แม่ริม
ข้อมูล : บ้านควายไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมวิถีชิวีตชนบทของคนเชียงใหม่ ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมกิจกรรมต่างๆ การใช้ประโยชน์ในงาน การฝึกฝนให้รู้จักการเชื่อฟัง เช่นการไถดะ การไถพรวนไปจนถึงงานนวดข้าว ฯลฯ นักท่องเที่ยว ยังสามารถชมพิพิธภัณฑ์บ้านชาวนา ที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวนาไทย และการใช้เครื่องมือการเกษตรประเภทต่างๆ มีการแสดงเป็นรอบ เช้า-บ่าย สอบถามรายละเอียด โทร. 053-301628, 053-844818, 053-844914


 

บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง : ที่ตั้ง ต.ออนเหลือ บ้านสหกรณ์ หมู่ 7 กิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
ข้อมูล : บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีธารน้ำร้อนจากธรรมชาติ ตามเส้นทางนี้มีบ่อน้ำพุร้อนอยู่สองแห่งตกแต่งสถานที่ด้วยสวนดอกไม้สวยงาม มีห้องอาบน้ำแร่ ที่พัก สถานที่กางเต็นท์ ร้านอาหาร ได้แก่ น้ำพุร้อนสันกำแพง อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 34 กิโลเมตร สามารถไปได้ 2 ทางด้วยกัน คือ เส้นทางเชียงใหม่-สันกำแพง-สถานีเพาะพันธุ์กล้าไม้สัก-น้ำพุร้อน (เส้นทางนี้จะผ่านถ้ำเมืองคอน ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำพุร้อน 4 กิโลเมตร) หรือเส้นทางเชียงใหม่-สันกำแพง-หมู่บ้านออนหลวย-น้ำพุร้อน บัตรเข้าน้ำพุร้อน 20 บาท สำรองที่พักล่วงหน้าที่ ธุรกิจน้ำพุร้อนสันกำแพงหมู่บ้านสหกรณ์ โทร. 0 5392 9077 และรุ่งอรุณน้ำพุร้อน รายละเอียดติดต่อ โทร. 0 5324 8475

 

ถ้ำเมืองออน : ที่ตั้ง ต.ออนเหนือ บ้านสหกรณ์ หมู่ 2 กิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
ข้อมูล : ถ้ำเมืองออนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความงดงามมาธรรมชาติ มีหินงอนคล้าย มีนมผา เป็นพระธาตุตั้งอยู่กลางลานในถ้ำ ผนังถ้ำเป็นหินงอกหินย้อย สดใสแวววาวสกาวพร่างยามต้องแสงไฟ เย็นชื้น สบายใจ อยู่ในเขตหมู่บ้านสหกรณ์ 2 ตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เดินทางได้ทางรถยนต์ สะดวกตลอดปี ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 40 กม. จากทางหลวง เส้นสันกำแพง – น้ำพุร้อน ห่างจากอำเภอ สันกำแพง ประมาณ 17 กิโลเมตร มีทางแยกเข้า ถนนคอนกรีต ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร


  

อุทยานแห่งชาติออบขาน : ที่ตั้ง ต.น้ำแพร่ อ. หางดง จ. เชียงใหม่
ข้อมูล : สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายใน อุทยานแห่งชาติออบขาน ออบขาน , ออบไฮ , ผาตูบ , ถ้ำตั๊กแตน , ถ้ำน้ำซุ้มและถ้ำห้วยหก , น้ำตกแม่เทียน , น้ำตกแม่สะป๊อก , น้ำตกขุนวิน , ผาอกม้า , ห้วยหญ้าไซ , ห้วยโป่ง , ลำน้ำแม่วาง , เส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สะเมิง-แม่วิน , เส้นทางท่องเที่ยวเชิงนิเวศ แม่วาง-อินทนนท์ สามารถเดินทางไปยังอุทยานได้หลายเส้นทาง ดังนี้ มีเส้นทางคมนาคมโดยรอบพื้นที่ ซึ่งได้ใช้เป็นแนวทางในการกำหนดแนวเขตอุทยานแห่งชาติด้วย ได้แก่ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1269 ( หางดง – สะเมิง ) ถนน ร.พ.ช. หมายเลข 12066 ( สะเมิง – บ่อแก้ว ) ถนน ร.พ.ช. หมายเลข 12040 ( บ่อแก้ว – แม่เฮ ) ถนน ร.พ.ช. 12039 ( แม่เฮ – สบวิน ) และทางหลวงจังหวัด หมายเลข 1103 ( สบวิน – สันป่าตอง )


 

ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง : ที่ตั้ง หมู่ที่ ๑๐ ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง
ข้อมูล : สถานที่ท่องเที่ยวภายในศูนย์ ภายในพื้นที่ ๔๕๐ ไร่ของศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวาง หลากลายด้วยแปลงไม้ผลเมืองหนาวต่าง ๆ หากไปถึงในช่วงฤดูกาลผลไม้เมืองหนาวผลิดอกออกผล ไม่ว่าจะเป็นสาลี่ พลัม ท้อ แนคตารีน หรือสตรอเบอร์รี่ นักท่องเที่ยวก็สามารถเด็ดชิมได้จากต้นเลยทีเดียว หรือหากไปเยี่ยมชมในช่วงฤดูหนาว ก็จะได้สัมผัสบรรยากาศอีกรูปแบบหนึ่ง โดยเฉพาะตั้งแต่กลางเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ที่ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระดอยจะออกดอกสีชมพูทั้งต้น ทำให้ดอยขุนวางกลายเป็นสีชมพูไปทั้งดอย ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวางเปิดทำการทุกวัน เวลา ๐๘.๐๐-๑๖.๐๐ น. มีบ้านพักรับรองนักท่องเที่ยวได้ประมาณ ๔ หลัง แต่ละหลังพักได้ตั้งแต่ ๔-๘ คน มีที่กางเต็นท์ ๒ จุด คือ บริเวณลานหญ้าหน้าอาคารสำนักงาน และบริเวณหุบรับเสด็จ ทั้งสองจุดรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ ๑๐๐ คน มีอาหารบริการในราคากันเอง แถมกาแฟอาราบิกาให้ชิมฟรีตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ควรติดต่อไปล่วงหน้า โทร. 053-114136 โทรสาร ๐ ๕๓๔๓ ๒๒๗๖


 

อุทยานแห่งชาติศรีลานนา : ที่ตั้ง ต.บ้านเป้า อ. แม่แตง จ. เชียงใหม่
ข้อมูล : สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานมีมากมายหลายแห่ง ดังนี้ น้ำตกม่อนหินไหล , อ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล , น้ำพุเจ็ดสี , น้ำตกบัวตอง , น้ำตกห้วยนางแล , น้ำตกป่าพลู , ถ้ำหนองผา , ถ้ำผาแดง , ดอยจอมหด
การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติศรีลานนา สามารถใช้เส้นทางได้ถึง 4 เส้นทาง คือ
• ทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่ – ฝาง เลียบแม่น้ำปิงป่าเชียงดาวฝั่งซ้าย แม่น้ำปิงช่วงอำเภอเชียงดาว เป็นถนนลาดยางสภาพดี
• ทางหลวงหมายเลข 1001 สายเชียงใหม่ – พร้าว ผ่านป่าแม่แตง ป่าแม่งัด เป็นถนนลาดยางสภาพดี ตรงกิโลเมตรที่ 79 บ้านประดู่ ตำบลแม่ปั๋ง – อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ มีทางแยกเข้าอ่างเก็บน้ำชลประทานแม่แตงเข้าสู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติและน้ำตกม่อนหินไหลได้
• ทางหลวงหมายเลข 1150 สายปิงโค้ง เชียงดาว – พร้าว เป็นทางหลวงสายที่แยกจากทางหลวงหมายเลข 107 ผ่านป่าเชียงดาวตอนบนและป่าแม่งัดตอนบนสภาพถนนเป็นดินลูกรัง
• ทางหลวงหมายเลข 1150 สายเชียงรายผ่านอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ผ่านไปยังอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย สภาพถนนลาดยางดีมาก


 

ล่องแก่ง บ้านสบก๋าย : ที่ตั้ง หมู่ที่ 2 ต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่
ข้อมูล : อ่องแก่ง บ้านสบก๋าย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงผจญภัย ท่องป่า..ลงแพยางผจญภัยในสายน้ำและโขดหิน..ชมทิวทัศน์สองฝั่งธารลำน้ำแตง ณ แก่งกื้ดที่บ้านสบก๋ายหมู่บ้านสบก๋ายเป็นหมู่บ้านที่มีลักษณะภูมิประเทศที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวมากเพราะมีลำน้ำแตงไหลผ่านโขดหินเกาะแก่งต่างๆ จึงทำให้มีผู้ประกอบการจากภายนอกเข้ามาทำธุรกิจท่องเที่ยวมากมาย โดยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะมาล่องแก่งแก่งกึ๊ดแม่แตงมีแก่งที่รุนแรงถึงระดับ 4–5ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่นักผจญภัยเนื่องจากลำน้ำแม่แตงไหลคดเคี้ยวไปตามหุบเขาด้วยกระแสน้ำทีไหลเชี่ยว และมีทัศนียภาพตลอดสองฝั่งลำน้ำที่งดงาม ล้วนตื่นเต้นเร้าใจ


 

ปางช้างแม่ตะมาน : ที่ตั้ง หมู่1, ต.ริมใต้ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่
ข้อมูล :ปางช้างแม่ตะมานเป็นสถานที่สถานท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่แตง บนพื้นที่กว่า 25 ไร่ โอบล้อมด้วยธรรมชาติของทิวเขา สายน้ำ และวัฒนธรรมชาวท้องถิ่นชนบท ระยะเวลามากกว่า 10 ปีที่ปางช้างเปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมและทำกิจกรรมร่วม กับช้างไทยใจดี ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2530 จากช้าง 10 เชือก บัดนี้ปางช้างแม่ตะมานมีช้างทั้งหมด 60 เชือก ปางช้าง-ท่าแพแม่ตะมาน มีการแสดงช้างแสนรู้ อาบน้ำช้าง ล่องแพพไม้ไผ่ เปิดบริการทุกวัน โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 9.30 น. มีบริการนั่งช้างชมธรรมชาติ – นั่งเกวียน – ชมหมู่บ้านชาวเขา ทานอาหารในบรรยากาศริมแม่น้ำ หรือล่องแพไม้ไผ่ไปตามลำน้ำแม่แตง ติดต่อได้ที่หมายเลข 053-297060 Fax. 053-297283 หรือที่
                                                                                        

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง : ที่ตั้ง หมู่ที่ 5 ต.กึ๊ดช้าง อ. แม่แตง จ. เชียงใหม่
ข้อมูล : อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เป็นอุทยานแห่งชาติที่ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ลำดับที่ 81 ของประเทศไทย อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีจุดชมวิวที่มีความสวยงามทางธรรมชาติความงดงามของท้องทะเลหมอก สามารถที่จะมองเห็นเทือกเขาดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างชัดเจน มีจุดท่องเที่ยวหลายแห่ง ดังนี้ จุดชมวิวดอยช้าง , จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม) , น้ำตกแม่เย็น , น้ำตกแม่ลาด , น้ำตกแม่หาด , โป่งน้ำร้อนท่าปาย , โป่งน้ำร้อนโป่งเดือด , โป่งร้อน , ล่องแพลำน้ำแม่แตง สามารถเดินทาง โดยเดินทางจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 107 และเข้าทางแยกซ้ายมือที่ตลาดแม่มาลัย (อำเภอแม่แตง) ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 (สายแม่-มาลัยปาย) จนถึงช่วงหลักกิโลเมตรที่ 65-66 มีทางแยกขวามือซึ่งมีป้อมยามตั้งอยู่ทางเข้าถึงบริเวณ ห้วยน้ำดัง ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร เดินทางต่อไปอีกระยะประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดชมวิวดอยช้าง ถ้าเดินทางต่อไปอีกตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1095 จากหลักกิโลเมตรที่ 66 ไปยังอำเภอแม่ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ถึงบ้านแม่ปิง จะมีทางแยกขวามือเป็นทางของ รพช. หมายเลข มส. 11024 ถึงโป่งร้อน อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่ง

 โครงการหลวงอินทนนท์ : ที่ตั้ง อยู่ในเขตหมู่บ้านขุนกลาง หมู่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
ข้อมูล : โครงการหลวงอินทนนท์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชประสงค์เพื่อช่วยเหลือชาวเขาให้มีพื้นที่ ทำกินเป็นหลักแหล่ง ส่งเสริมการปลูกพืชทดแทนฝิ่น ถ่ายทอดวิชาความรู้ด้านการเกษตรแผนใหม่ ที่ช่วยเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ให้สูงขึ้น ในโครงการมีงานทำวิจัยหลายอย่าง เช่น งานวิจัยไม้ดอก , งานวิจัยผัก , งานวิจัยพืชไร่ , งานวิจัยสตรอเบอรี่ , งานวิจัยปลาเรนโบว์เทราท์ , งานวิจัยไม้ผล , งานวิจัยพืชไร่ ภายในสถานีวิจัยเกษตรหลวงอินทนนท์ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจดังนี้ การท่องเที่ยวเกษตรเชิงนิเวศภายในสถานีวิจัยเกษตรหลวงอินทนนท์ , เส้นทางเดินเท้า น้ำตกสิริภูมิ , การดูนก , ร้านอาหารสถานีวิจัยเกษตรหลวงอินทนนท์ ค่าทำเนียบเอาโครงการ คนละ 20 บาท


 

น้ำตกแม่กลาง : ที่ตั้ง อยู่ในเขตหมู่บ้านขุนกลาง หมู่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
ข้อมูล : น้ำตกแม่กลางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นจุดแรกของประตูเข้าสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สายน้ำอันเย็นฉ่ำที่ตกผ่านหน้าผาขนาดใหญ่ น้ำตกจากหน้าผาสูงประมาณ 100 เมตร ทางอุทยานฯ ทำเส้นทางเดินเท้าให้นักท่องเที่ยวดินลัดเลาะไปยังศูนย์บริการนักทอ่งเที่ยว ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากน้ำตกแม่กลาง 400 เมตร ผ่านศาลาพักริมน้ำตก ซึ่งครั้งหนึ่ง บริเวณนี้เคยสร้างเป็นพลับพลาที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเสด็จประพาสเชียงใหม 

 อ่างกาหลวง : ที่ตั้ง ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
ข้อมูล :สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ “ป่าดึกดำบรรพ์ย้อนยุคราวป่าโลกล้านปี สวยที่สุด คือ ป่าอ่างกาหลวงบนยอดดอยอินทนนท์ ฤดูฝนบนนี้ คือ วันมหัศจรรย์ธรรมชาติที่คุณต้องไปดู” อยู่ไม่ไกลจากยอดดอยอินทนนท์ ตามถนนจอมทอง – อินทนนทระยะทาง 48 กิโลเมตรถึงยอดดอยอินทนนท์ เป็นถนนลาดยางอย่างดีแต่ทางค่อนข้างสูงชัน

 ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว : ที่ตั้ง อยู่บริเวณ กม. 56 ของถนนสายเชียงใหม่-ฝาง ริมฝั่งแม่น้ำปิง
ข้อมูล : ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นปางช้างขนาดใหญ่ ควรมาเที่ยวชมให้ตรงกับรอบเวลาในการแสดงของช้าง เปิดการแสดงเวลา 09.00 – 10.00 น. และ 10.00 – 11.00น. ค่าบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท ทัวร์ขี่ช้าง นั่งเกวียน ล่องแพ นับเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะสะดวกสบายและสนุกสนานกับการได้ชมทิวทัศน์บนหลังช้าง นั่งเกวียนเทียมวัวแบบโบราณ แล้วล่องแพในแม่น้ำใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง กิจกรรมนี้ส่วนใหญ่จะขายเป็นแพกเก็จ ราคาใกล้เคียงกัน มีบริการอยู่ในหลายพื้นที่ เช่นปางช้างแม่สาและท่าแพแม่ตะมานโทร. (053)29-7060 ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว (053)29-8553, 86-2037

 ถ้ำเชียงดาว : ที่ตั้ง อำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่
ข้อมูล : ถ้ำเชียงดาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว การเดินทาง จากเชียงใหม่ไปยังอำเภอเชียงดาว ระยะทาง 72 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตรงทางแยกเข้าไปจนถึงถ้ำอีก 5 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางจนถึงบริเวณถ้ำ มีบริเวณจอดรถกว้างขวาง ทางเข้าถ้ำเป็นบันไดมีหลังคามุงสังกะสี หน้าถ้ำมีธารน้ำไหลผ่านเต็มไปด้วยปลาหลายชนิด นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลาได้ หากต้องการชมบริเวณถ้ำ ติดต่อคนนำทางได้บริเวณหน้าถ้ำ

 ดอยหลวงเชียงดาว : ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติเชียงดาว ต.เมืองนะ อ. เชียงดาว จ. เชียงใหม่
ข้อมูล : ดอยหลวงเชียงดาวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม ลักษณะเป็นเทือกเขา ซึ่งเทือกเขาเหล่านี้ประกอบไปด้วยยอดเขาสูงหลายยอด ยอดเขาที่สูงที่สุดเรียกว่า ดอยหลวงเชียงดาวดอยหลวงเชียงดาว สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศรองจากดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 2,220 เมตรครอบคลุมพื้นที่ตำบลเมืองแหง อำเภอเวียงแหง ตำบลเมืองงาย ตำบลเมืองคลง ตำบลเชียงดาวและตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ดอยหลวงเชียงดาวเป็นภูเขาหินปูนล้วนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย เป็นภูเขาหินปูนที่เกิดขึ้นในยุคเพอร์เมียน (Permian) มีอายุระหว่าง 230-250 ล้านปี เป็นหมู่หินราชบุรีของไทย ซึ่งเกิดจากการทับถมของตะกอนทะเล และซากสัตว์ที่มีหินปูน สันนิษฐานว่า พื้นที่ในบริเวณนี้ในอดีต เคยเป็นท้องทะเลมาก่อนที่การตกตะกอนทับถมของซากสิ่งมีชีวิต เช่น ปะการังและหอย เส้นทางหลวงหมายเลข 107 ระยะทางประมาณ 72 กิโลเมตร ถึงทางแยกไปบ้านถ้ำ (เชียงดาว) บริเวณตัวอำเภอเชียงดาว เข้าสู่ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ขับรถเข้าป่า ไปเด่นหญ้าขัดประมาณ2 ช.ม. ระยะทางประมาณ 20 กม. ถึงจุดเริ่มเดินการเดินเท้าที่หน่วยฯ เด่นหญ้าขัด


  

อุทยานแห่งชาติแม่โถ : ที่ตั้ง อ. ฮอด จ. เชียงใหม่
ข้อมูล : อุทยาทแห่งชาติแม่โถเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มี พื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่โถตั้งอยู่บนแนวเทือกเขาสูงที่ทอดตัวยาวต่อเนื่องมาจากดอยอินทนนท์มีสภาพป่าที่สมบูรณ์และหลากหลายประเภทเหมาะสำหรับการชมธรรมชาติและเที่ยวเล่นน้ำตก อุทยานแห่งชาติแม่โถครอบลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 618,750 ไร่ หรือ 990 ตารางกิโลเมตร โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ดังนี้ จุดชมทิวทัศน์ดอยแม่โถ , น้ำตกแม่แอบ , น้ำตกแม่ลิด , ล่องแก่งลำน้ำแม่แจ่ม การเดินทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ เดินทางไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 102 (เชียงใหม่-ฮอด) ระยะทาง 89 กิโลเมตร ถึงอำเภอฮอด แล้วไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 (ฮอด-แม่สะเรียง) ผ่านที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวง ระยะทาง 54 กิโลเมตรถึงบ้านกองลอย แล้วเดินทางแยกขวาไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1270 (บ้านกองลอย-บ้านแม่โถ) ระยะทาง 16 กิโลเมตร จะถึงทางแยกเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่โถ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากทางแยกประมาณ 500 เมตร


 

ทะเลสาบดอยเต่า : ที่ตั้ง อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่
ข้อมูล : ทะเลสาบดอยเต่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจได้เป็นอย่างดี เป็นพื้นที่น้ำท่วมถึงภายหลังการสร้างเขื่อนภูมิพล เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งอยู่เหนือเขื่อนภูมิพล เคยใช้ในการเกษตรกรรม การประมงในบริเวณอ่างเก็บน้ำ หากมีน้ำมากพอ ในเดือนตุลาคม-เมษายนจะมีบริการแพพัก ราคา 1,000-1,500 บาท และเรือนำเที่ยวไปยังเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก รายละเอียดติดต่อ บริษัท ท่องนที จำกัด โทร.024576873-4 , 02457 3428 การเดินทาง จากเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑๐๘ ไปยังอำเภอฮอด ระยะทาง ๙๐ กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายสู่ทางหลวงหมายเลข ๑๑๐๓ ไปยังทะเลสาบดอยเต่าอีก ๓๕ กิโลเมตร รวมระยะทางจากจังหวัดเชียงใหม่ ๑๒๕ กิโลเมตร

วนอุทยานน้ำตกบัวตอง และน้ำพุเจ็ดสี : ที่ตั้ง หมู่ที่ 8 ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตง

ข้อมูล : บริเวณน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสีมีสภาพป่าสมบูรณ์และร่มรื่นมีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่หนาแน่นเป็นป่าดิบชื้นและป่าเบญจพรรณลักษณะทั่วไปเป็นพื้นที่ราบและหุบเขาคล้ายกับกะทะใกล้กับน้ำตก มีจุดชมวิวที่สวยงามและมีส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ราบสามารถจัดตั้งเป็นแคมป์ไฟ หรือ ลานจอดรถ สำหรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี การเดินทางไปวนอุทยานน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ด ตามถนนสายเชียงใหม่ – อำเภอพร้าว ตรงหลักกิโลเมตรที่ 48 – 49 ก็จะมีทางแยกขวามือเข้าไปวนอุทยาน ฯ อีกประมาณ 2.6 กิโลเมตร ก็จะมีทางเลี้ยวขวาเข้าวนอุทยานน้ำตกบัวตองและน้ำพุเจ็ดสี

 

 

อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา : ที่ตั้ง อ. ไชยปราการ จ. เชียงใหม่
ข้อมูล :อุทยานแห่งชาติดอยเวียงผาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นอุทยานแห่งชาติอยู่ระหว่างเตรียมการประกาศมีพื้นที่ประมาณ 583 กิโลเมตรหรือประมาณ 364,375 ไร่ มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ครอบคลุมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำแม่ฝางท้องที่ตำบลศรีดงเย็น ตำบลแม่ทะลบ อำเภอไชยปราการ ท้องที่ตำบลแม่ข่า ตำบลแม่คะ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลาวฝั่งซ้าย ท้องที่ตำบลป่าแดด ตำบลศรีถ้อย ตำบลท่าก๊อ จังหวัดเชียงราย พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าต้นน้ำลำธารและแหล่งกำเนิดของลำห้วยใหญ่ๆ ที่สำคัญ โดยเฉพาะเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำฝาง และสาขาหนึ่งของน้ำแม่ลาว เช่น ห้วยแม่ฝางหลวง ห้วยแม่ฝางน้อย น้ำแม่ยางมิ้น โดยมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญดังนี้ จุดชมวิวดอยเวียงผา , ดอยเวียงผา , น้ำตกดอยเวียงผา , น้ำตกป่าซ้อ , น้ำตกแม่ฝางหลวง , น้ำตกห้วยทรายขาว , น้ำตกห้วยหก การเดินทาง จากจังหวัดเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 ไปทาง อ.ไชยปราการ ถึง กม.ที่ 125 บ้านแม่ขิ เลี้ยวขวาไปตามทางอีก 10 กม. จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยเวียงผา

ดอยอ่างขาง : ที่ตั้ง บ้านคุ้ม หมู่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
ข้อมูล : ดอยอ่างขางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัสที่จะแปลงทุ่งฝิ่นให้เป็นแปลงเกษตร สถานีฯ จึงเกิดขึ้นเมื่อพ.ศ. 2512 มีโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว งานสาธิตพืชไร่ พืชน้ำมัน โดยมุ่งที่จะหาผลิตผลที่มีคุณค่าพอที่จะทดแทนการปลูกฝิ่นของชาวเขา และทำการส่งเสริมพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง สามารถชมแปลงทดลองปลูกไม้ผลเมืองหนาว ฤดูท่องเที่ยวอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคม หมู่บ้านคุ้ม ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีฯ เป็นชุมชนเล็กๆ ประกอบด้วยผู้อยู่อาศัยหลายเชื้อชาติอยู่รวมกัน อาทิชาวไทยใหญ่ ชาวพม่าและชาวจีนฮ่อ ซึ่งได้ตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณนี้และเปิดร้านค้าบริการแก่นักท่องเที่ยว โดยมีจุดท่องเที่ยวดังนี้ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง , แปลงปลูกดอกไม้เมืองหนาว , สวนบอนไซ , จุดชมวิวกิ่วลม , หมู่บ้านนอแล , หมู่บ้านขอบด้ง , หมู่บ้านหลวง การเดินทาง บนทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ประมาณกิโลเมตรที่ 137 จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าบ้านยางที่ตลาดแม่ข่า เข้าไปอีกประมาณ 25 กิโลเมตร

ดอยผ้าห่มปก : ที่ตั้ง หมู่ 6 ต.โป่งน้ำร้อน อ. ฝาง จ. เชียงใหม่
ข้อมูล : ดอยผ้าห่มปกเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติแม่ฝาง เป็นดอยที่สูงอันดับ 2 ของประเทศไทย บนยอดดอยสูงสุดเป็นทุ่งโล่งอันเกิดจากสภาพธรณีวิทยาที่มีชั้นดินตื้น ชั้นหินเป็นหินแกรนิต ประกอบกับอากาศมีลมกรรโชกแรงตลอดทั้งปี จากยอดดอยจะเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม เช่น ทะเลหมอก ส่วนสภาพป่าเป็นป่าต้นน้ำ ป่าดิบเขา ซึ่งมีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สมดุลและหลากหลายทางชีวภาพ ดังเช่นจะพบพันธุ์พืช สัตว์ป่าหายากและที่น่าสนใจนานาชนิด อาทิ เทียนหาง บัวทอง ผีเสื้อไกเซอร์อิมพิเรียล ผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก ผีเสื้อหางติ่งแววเลือน ผีเสื้อหางดาบตาลไหม้ นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง และนกปีกแพรสีม่วง เป็นต้น ในฤดูหนาวมีนกอพยพมาอาศัย เช่น นกเดินดงคอแดง นกเดินดงดำปีกเทา นกเดินดงสีน้ำตาลแดง ฯลฯ เส้นทางขึ้นดอยผ้าห่มปกมี 3 เส้นทาง ได้แก่ ทางกิ่วลม ทางปางมงคล และทางหน่วยจัดการต้นน้ำแม่สาว กิจกรรม ชมทิวทัศน์ , ชมพรรณไม้ , ดูดาว , ดูนก , ดูผีเสื้อ , เดินป่าระยะไกล

บ่อน้ำร้อนฝาง : ที่ตั้ง หมู่ 6 ต.โป่งน้ำร้อน อ. ฝาง จ. เชียงใหม่
ข้อมูล : บ่อน้ำร้อนฝางเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติเกิดจากความร้อนใต้ดิน มีไอร้อนคุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา อุณหภูมิของน้ำประมาณ 40-88 องศาเซสเซียล มีจำนวนมากกว่า 50 บ่อในพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ (บ่อใหญ่มีไอน้ำร้อนพุ่งขึ้นสูงถึง 40-50 เมตร) อุทยานแห่งชาติได้จัดบริการห้องอาบน้ำแร่และอบไอน้ำบ่อน้ำร้อนจะอยู่ก่อนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเล็กน้อยและทางอุทยานแห่งชาติได้จัดให้มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นเขาผ่าป่าเบญจพรรณมาถึงบ่อน้ำร้อน ระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร กิจกรรม -อาบน้ำแร่ – ชมทิวทัศน์ การเดินทาง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ก่อนถึงตัวอ.ฝาง ประมาณ 1 กม. มีทางเลี้ยวเข้าถนนสาย ฝาง-ม่อนปิ่น ผ่านไปประมาณ 3 กม. จะพบถนน รพช 4054 ทางไปบ้านโป่งน้ำร้อนประมาณ 8 กม.

สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวง : ที่ตั้ง หมู่ที่ 6 ต.แม่นาจร อ.แม่แจ่ม
ข้อมูล : สถานีทดลองเกษตรที่สูงแม่จอนหลวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มี พืชพันธุ์ที่นำมาวิจัยที่นี่ต่างมีฤดูกาลติดดอก และพักตัวผลัดเปลี่ยนกันตลอดทั้งปี ไม่ว่าวันหยุดพักผ่อนจะเป็นช่วงเดือนไหน เมื่อมาที่นี่เป็นไม่เสียเที่ยว สำหรับผู้ที่นิยมการท่องเที่ยวเชิงเกษตร หากได้มาเยือนที่นี่คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะซึมซับความรู้ในงานวิชาการและความงามทางธรรมชาติกลับบ้านไปพร้อมกัน ออกจากตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ไปบนเส้นทางสายเชียงใหม่ – ฮอด ผ่านอำเภอจอมทองเลี้ยวขวาขึ้นดอยอินทนนท์ เมื่อถึง กม.ที่ 31 เลี้ยวขวาผ่านศูนย์พัฒนาโครงการหลวงดอยอินทนนท์ ผ่านทางลาดยางประมาณ1 6 กิโลเมตรจะถึงศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง)ให้เลี้ยวซ้ายผ่านศูนย์ขุนวางไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตรผ่านทางดินลูกรังจึงถึงสถานีเกษตรที่สูงแม่จอนหลวงรวมระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง

 

ดอยปู่หมื่น : ที่ตั้ง ต.แม่ลาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่
ข้อมูล : ดอยปู่หมื่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ตั้งอยู่ในเขตท้องที่ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย ระยะทางห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 174 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง มีทัศนียภาพอันสวยงามรอบๆ หน่วยงานขนบธรรมเนียมของชาวเขาเผ่ามูเซอ ชมยอดดอยผ้าห่มปกที่สวยงาม แปลงดอกไม้ และแปลงทดลองปลูกพืชเมืองหนาวพร้อมทั้งบ้านพักทั้งหมด 6 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 50 คน ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง ประมาณ 140 กิโลเมตร ฝาง-แม่อาย 9 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าหน่วยงานอีก 14 กิโลเมตร

ท่าตอน : ที่ตั้ง : ม. 3 ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่
ข้อมูล : ท่าตอนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณหมู่บ้านริมแม่น้ำกก เหนือขึ้นไปจากอ.ฝาง 24 กม. แม่น้ำกกนี้เป็นแม่น้ำสายสำคัญในการคมนาคมระหว่าง 2 จังหวัด ปกติแล้วจะมีเรือหางยาวบริการรับส่งผู้โดยสารจากท่าตอนล่องไปตามแม่น้ำกกจนถึงเชียงราย จะเห็นชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฟากฝั่งแม่น้ำกก โดยมีจุดท่องเที่ยงทางน้ำดดังนี้ ถ้ำพระ , บ้านรวมมิตร ,บ่อน้ำร้อน , มูเซอจะเดอ – ผามูบ , หาดยาว – แก่งหลวง ,ผาขวาง , จะคือ , ผาใต้ , แม่สลัก , บ้านใหม่ ,ท่าตอน ซึ่งเรือดังกล่าวออกจากท่าตอนเวลา 12.30 น. ไปถึงเชียงรายประมาณ 17.00 น. (ค่าโดยสารเรือหางยาวคนละ 150 บาท) ชมรมเรือท่าตอน โทร. 0 5345 9427 โทรสาร 0 5337 7224 อำเภอแม่อาย นอกจากวัดท่าตอนแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เช่นสวนส้มสาย้ำผึ้งหลายสวน มีผลผลิตแทบทั้งปี ยกเว้นในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายน

 

ดอยม่อนจอง : หมู่ 2 ต. ยางเปียง อ. อมก๋อย จ. เชียงใหม่
ข้อมูล : เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีวิวดอยสวยมากๆ อีกดอยหนึ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะไม่ค่อยรู้จัก บางคนได้เคยได้ยินได้ฟังมาบ้างเกี่ยวกับดอยม่อนจองว่าที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่ของเลียงผา กวางผา ดอยม่อนจองไม่ใช่อุทยานแห่งชาติเป็นเพียงเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสังกัดอยู่กับเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าออมก๋อย ผืนป่าดอยม่อนจองเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำปิงที่ไหลลงสู่เขื่อนภูมิพล ในด้านการท่องเที่ยว ดอยม่อนจองเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีทัศนียภาพที่สวยงาม บนเส้นทางเดินบนสันดอยไปสู่ยอดสูงสุดกว่า 3 กิโลเมตรเป็นจุดชมวิวที่เปิดโล่ง ทางด้านซ้ายเป็นหน้าผาสูงมองลงไปจะเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ทางด้านขวาเป็นป่าทึบซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า และป่าทางด้านซ้ายนี้ยังมีพันธ์ไม้ที่สำคัญคือต้นกุหลาบพันปี มีขึ้นอยู่เป็นดงๆ แต่ละต้นมีขนาดใหญ่มากเรียกได้ว่าทีนี่เป็นแหล่งของกุหลาบพันปีที่สมบูรณ์มากในช่วงฤดูหนาวจะออกดอกสีแดงสะพรั่งงดงามยิ่งนักเมื่อกุหลาบพันปีมีดอกก็จะเป็นจุดดึงดูดให้นกสวยงามนานาชนิดมารวมกันที่นี้เพื่อดูดกินน้ำหวาน นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวในช่วงเวลานี้ก็จะได้เห็นทั้งดอกกุหลาบพันปีและได้ดูนกสวยงามอีกด้วย การเดินทาง ทางหลวงหมายเลข 108 แยกซ้ายเข้าอำเภออมก๋อย ระยะทางจากฮอดประมาณ 89 กิโลเมตร จากอำเภออมก๋อย ขับต่อไปยังหน่วยพิทักษ์ป่ามูเซอ ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร ถึงหน่วยมูเซอ จัดเตรียมสัมภาระขึ้นรถขับเคลื่อนสี่ล้อไปส่งยังจุดเริ่มเดินอีก 16 กิโลเมตร

เครดิตข้อมูล :  โดย website : มีสถานที่ท่องเที่ยว.com
เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : http://chiangmaidd.blogspot.com/

Advertisements

1 Response so far »

  1. 1

    Mr WordPress said,

    Hi, this is a comment.
    To delete a comment, just log in, and view the posts’ comments, there you will have the option to edit or delete them.


Comment RSS · TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: